ในปี 2554 หรือเมื่อ 10 กว่าปี แฟน ๆ เป็นที่รู้กันดีว่า ช่อง 3 ได้ออกอากาศละครเรื่องหนึ่งที่มีภาคต่อจากละครดอกมงกุฎดอกส้ม นั่นก็คือเรื่อง “ ดอกส้มสีทอง ” จากนวนิยายของ ‘ ถ่ายเถา สุจริตกุล ’ ซึ่งละครเรื่องนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก คนที่ได้รับบทเรยาไม่ใช่ใครที่ไหนเลย เธอเป็นถึงซุปตาร์ยืนหนึ่งของช่อง 3 ‘ ชมพู่ อารยา เอ ฮาร์เก็ต’ นั่นเอง ในขณะนั้นเป็นดาราฮอตที่สุดในช่วงเวลานี้ แต่เมื่อข่าวว่า “ เด็กวัย 14 ด่าแม่จนโดดน้ำเสียชีวิต ” ซึ่งได้รับข่าวลือจากชาวเน็ตว่าได้พฤติกรรมนี้น่าจะมาจากตัวละครที่ชื่อเรยา ที่มีปมด้อยที่มีแม่เป็นคนใช้ ชอบต่อว่าแม่เป็นประจำ ทำให้ต้องกลายเป็นคนทะเยอทะยาน ซึ่งนำไปสู่การไต่เต้าไปสู่ชีวิตที่ดีโดยวิธีผิด ๆ ส่วนรายละเอียดจะไปอย่างไรเราตามไปพร้อมกันกับ gossipdaradaily.com กับ “ดอกส้มสีทอง” ละครสะท้อนสังคมสุดอื้อฉาว

 ดอกส้มสีทอง ละครสะท้อนสังคมสุดอื้อฉาว
ดอกส้มสีทอง ละครสะท้อนสังคมสุดอื้อฉาว

        โดยภูมิหลังของตัวละครชื่อเรยา แต่เดิมมีชื่อว่าแขก เป็นลูกคนใช้ที่ชื่อว่า “ ลำยอง ” ในบ้านของเจ้าสัว ด้วยที่เธอมีปมด้อยว่าเป็นลูกแม่บ้านจึงไม่ชอบ แต่ภายหลังลำยองได้ย้ายออกเพื่อไปทำงานที่บ้านของแหม่มฝรั่ง เธอก็ยังไม่ชอบแม่ที่ทำอาชีพเป็นแม่บ้านอยู่ดี ทำให้เรยา หรือฟ้า ต่อว่าแม่เป็นประจำ ทำให้เสียใจ ด้วยความที่ในตอนเด็กมักจะโดนรังแกสารพัด ไม่สนใจเรียน และมักจะหาข้ออ้างที่จะไม่ไปโรงเรียน และความต่ำเนื้อน้อยใจในชีวิต จึงทำให้เธอต้องกลายเป็นที่มีความทะเยอทะยาน ถึงแม้ว่าวิธีการจะไม่ต้อง ผิดศีลธรรมก็ตาม  ความใฝ่ฝันของเธอก็คือการเป็นแอร์โฮสเตส แต่ไม่มีวุฒิการศึกษาจึงสยอมตกเป็นเมียน้อยคุณสินธร เพื่อจะให้ฝันของตนเองเป็นจริง เพราะเชื่อว่าการที่เรยาได้เป็นแอร์โอสเตสจะทำให้เธอมีฐานะความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น  แต่ด้วยความต้องการของเรยาไม่มีที่สิ้นสุด แม่ของเธอยังคงเป็นแม่บ้านของนายฝรั่ง เธอยากให้เลิก แต่ลำยองไม่ยอม เธอจึงได้ต่อว่าอย่างแรงทำให้แม่เสียใจหนักมาก จนทำให้เสียชีวิต

        ต่อมาได้มีเด็กอายุ 14 ปี ได้ด่าแม่จนต้องโดดน้ำตาย ซึ่งมีการวิพากษ์วิจารณ์คาดว่าน่าจะเกิดการเลียนแบบพฤติกรรมตัวละครที่ชื่อเรยา ซึ่งกลายเป็นกล่าวข่าวอื้อฉาดสุดโด่งดัง โดยที่ผู้จัดละครเรื่องนี้ได้มีการขึ้นคำเตือนว่า “ละครเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องจริง” และตัดฉากที่มีความรุนแรงออกไป 

 ดอกส้มสีทอง ละครสะท้อนสังคมสุดอื้อฉาว
ดอกส้มสีทอง ละครสะท้อนสังคมสุดอื้อฉาว

        แต่ถ้าให้ถามผู้เขียนว่าในละครดอกส้มสีทองชอบตัวละครตัวไหนมากที่สุด ก็คงไม่พ้นเรยา ผมอาจจะไม่ชอบที่เธอเป็นคนที่ทะเยอทะยาน เพื่อที่ทำไม่ดี แต่ผมชอบที่เขาเป็นที่มีความมุ่งหมายในชีวิตที่ชัดเจนนั่นก็เป็นสิ่งที่ดี ถ้ามีละครเรื่องนี้ผมแคสตัวเองเป็นเรยาก่อนเลยครับ 555 อยากจะให้พี่แคร็กเกอร์เป็นคุณสินธร ให้พี่คุ้กกี้เป็นคุณใหญ่ อันนี้เอาฮานะครับ 5555 แต่ถ้าให้ผมเล่นเป็นตัวละครเรยาจริง ๆ แล้วกลายเป็นข่าวสุดอื้อฉาว อันนี้ก็ไม่เอานะครับ

         เรื่องราวของละครดอกส้มสีทองสะท้อนความจริงหลายประการ ก่อนอื่นเลย ความเหลื่อมล้ำในสังคม การถูกข่มเหงจากคนที่มีบารมีหรือมีฐานะที่สูงกว่า ซึ่งเป็นที่เกิดขึ้นแบบปกติในสังคมไทยเมื่อเกิดความไม่เท่าเทียมกัน คนที่อยู่ต่ำกว่าก็เป็นเรื่องธรรมดาที่ต้องมีการต่อสู้ เพื่อให้ตัวเองไปสู่คุณภาพชีวิตที่สูงกว่านั่นก็เป็นเรื่องที่ดี  ถ้าหากทำในสิ่งที่ดี เช่นถ้าฐานะยากจน แล้วสามารถเข้าทำงานที่ดี ๆ ขยันทำมาหากินไปเรื่อย ๆ จนมีเงินเก็บได้จำนวนเป็นหลักล้านบาท  ถือว่าเป็นความทะเยอทะยานในทางที่ดี แต่ตรงกันข้ามถ้าไต่เต้าในวิธีที่ดี เช่น เรยา ไต่เต้าให้ตัวเองได้เป็นแอร์โฮสเตส และมีฐานะที่ดีขึ้น แต่สมยอมที่จะเป็นคู่นอนของคุณสินธรและคุณใหญ่ ซึ่งหลายคนมองว่าเป็นวิธีที่ดีนัก แลผิดศีลธรรม แต่ด้วยที่ไม่มีทางเลือกเธอจึงต้องทำเช่นนี้ เพราะเป็นทางออกที่ดีที่สุดของคนมีปมด้อยอย่างเรยา

บทความที่น่าสนใจ

เกาหลี คำนี้น่าจะอยู่ในสารระบบของใครหลายคนแน่นอน เพราะในปัจจุบันอุตสาหกรรมต่าง ๆ ของประเทศเกาหลี ถือว่าประสบความสำเร็จ และได้รับการยอมรับจากนานาชาติ ไปดู 3 เมนูฮิตเกาหลี ที่ต้องสั่งทานเมื่อไปเยือน กันเลยค่ะ

3 เมนูฮิตเกาหลี ที่ต้องสั่งทานเมื่อไปเยือน
3 เมนูฮิตเกาหลี ที่ต้องสั่งทานเมื่อไปเยือน