ไฟเซอร์ น่าจะเป็นวัคซีนที่คนทั่วโลกต้องการมากที่สุด เพราะจากการทดลองพบว่า ไฟเซอร์เป็นวัคซีนที่มีประสิทธิภาพควบคุมการแพร่กระจายของไวรัส มากถึง 95% ล่าสุดช่วงวันพฤหัสบดีที่ 8 กรกฎาคมที่ผ่านมา ไฟเซอร์ ผู้ผลิตยาจากสหรัฐ เปิดเผยรายละเอียดว่า มีการพบภูมิคุ้มกันโรคโควิด 19 ของผู้ที่ได้รับวัคซีนของบริษัทลดลง และเตรียมขอให้หน่วยงานรัฐของสหรัฐอนุมัติให้ฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 เพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันในเดือน สิงหาคมนี้ ติดตามไปพร้อมกันกับ gossipdaradaily.com กับ ไฟเซอร์ เตรียมขอสหรัฐอนุมัติวัคซีนเข็ม 3 อย.ควบคุมโรคยัน เบรกก่อน

ไฟเซอร์ เตรียมขอสหรัฐอนุมัติวัคซีนเข็ม 3 อย.ควบคุมโรคยัน เบรกก่อน

โดยบริษัทไฟเซอร์ ได้เผยรายละเอียดกับ CNN ของสหรัฐว่า…

“เท่าที่เห็นข้อมูลการใช้งานจริงจากกระทรวงสาธารณสุขอิสราเอล ประสิทธิผลของวัคซีนในการป้องกันทั้งการติดเชื่อและการแสดงอาการของโรคลดลงในช่วง 6 เดือนหลังจากได้รับวัคซีน แม้ว่าประสิทธิภาพในการป้องกันการป่วยหนักยังคงสูงอยู”

ไฟเซอร์

“ไม่ใช่แค่นั้น ระหว่างช่วงนี้ที่ไวรัสชนิดเดลตากำลังกลายเป็นไวรัสที่ระบาดหนักสุดในอิสราเอลเช่นเดียวกับหลายประเทศ การค้นพบเหล่านี้ (เรื่องภูมิคุ้มกันที่ลดลงและการฉีดวัคซีนเข็มที่ 3) สัมพันธ์กับการวิเคราะห์ของศึกษาในระยะที่ 3 ของบริษัท”

“แม้ว่าการป้องกันการเจ็บป่วยที่รุนแรงยังสูงตลอด 6 เดือนเต็ม ประสิทธิผลที่ลดลงต่อการแสดงอาการของโรคเมื่อเวลาผ่านไป และการเกิดขึ้นของไวรัสแบบกลายพันธุ์ที่ไม่จบไม่สิ้น ก็เห็นชัดว่าจะเกิดขึ้นแน่นอน จากข้อมูลล่าสุดที่เรามีในตอนนี้ ไฟเซอร์ และ ไบออนเทค เชื่อว่าเข็มที่ 3 อาจเป็นส่งผลดีภายใน 6-12 เดือน หลังจากได้รับวัคซีนเข็มที่ 2 เพื่อคงการป้องกันโรคในระดับที่สูงที่สุด”

วัคซีนไฟเซอร์

ทางด้านเอฟดีเอ-ซีดีซี ยังยืนยันว่าไม่มีความจำเป็น พวกเขาระบุว่า ชาวสหรัฐยังไม่จำเป็นต้องได้รับวัคซีนโดสที่ 3 และกล่าวถึงบริษัทยาต่างๆ ว่าไม่ได้มีหน้าตัดสินใจเรื่องนี้แต่ฝ่ายเดียว “ชาวสหรัฐที่ได้รับวัคซีนครบแล้ว ไม่จำเป็นต้องได้รับวัคซีนโดสที่ 3 เพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันในตอนนี้”  ที่ผ่านมา หน่วยงานรัฐของสหรัฐย้ำว่าคนที่ได้รับวัคซีนครบแล้วมีความเสี่ยงต่ำที่จะติดเชื้อ แม้แต่จากไวรัสชนิดเดลตา ที่ติดต่อได้ง่ายกว่าสายพันธุ์ก่อนหน้าสายพันธุ์อื่น ไม่ใช่แค่นั้น ยังมีการศึกษาหลายชิ้นที่บ่งชี้ว่าวัคซีนชนิด mRNA (เอ็มอาร์เอ็นเอ) ที่ไฟเซอร์และบริษัทโมเดอร์นาผลิต ให้การป้องกันโรคได้ในระยะยาว

ส่วนในอนาคตประชากรโลกจะต้องฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 เพื่อเพิ่มภูมิหรือไม่ แล้วองค์กรควบคุมโรคจะมีวิธีจัดการกับโรคร้าย ที่ชื่อว่าไวรัสโควิด 19 ที่อยู่กับเรามาเกือบ 2 ปีนี้อย่างไร เป็นเรื่องที่เราต้องร่วมลุ้นและให้กำลังใจในอนาคตต่อไป