ยุค 90 ถือได้ว่าเป็นยุคที่มีความเจริญรุ่งเรืองของ วงการเพลงและดนตรี ความบันเทิง แฟชั่น และอื่น ๆ  เชื่อไหมในยุคนั้นมักจะมีจุดเด่น แบบประมาณว่าผ่านมานแค่ไหนคนร่วมสมัยก็ยังพูดถึง เพราะเป็นช่วงเวลาหัวเลี้ยวหัวต่อของอนาล็อกและดิจิตอล โดยเฉพาะเด็กวัยรุ่นในช่วงนั้น มักจะลองผิดลองถูก เนื่องจากความอยากรู้เป็นอย่างไร  เอาอย่างละครโทรทัศน์ค่ำดึกแค่ไหนก็จะดู เพราะไม่สามารถดูย้อนหลังได้ วันนี้ gossipdaradaily.com จะขอนำเสนอ ละครแนววัยรุ่นยุค 90 สุดปัง  ให้ทุกคนได้หวนคะนึงกันนะครับ

       ละครแนววัยรุ่นยุค 90 สุดปัง

 อรุณสวัสดิ์

ละครเรื่อง อรุณสวัสดิ์

              เริ่มต้นด้วย ละครแนววัยรุ่นเรื่องแรกคือ ละคร อรุณสวัสดิ์ ออกอากาศครั้งแรกเมื่อปี 2535 ทางช่อง 7 เดิมที่เป็นบทประพันธ์จากนวนิยายของ จุลลดา ภักดีภูมินทร์ (ผู้เขียนรู้จักจากนวนิยายเรื่อง “บ่วง” และ “ริษยา”)  โดยเป็นเรื่องของ เม่นเขามักจะพ่อต่อว่าเป็นคนที่เรียนไม่ค่อยเอาไหน แต่ด้วยความมะและบากบั่นทำให้เขาสามารถสอบเอ็นทรานซ์เพื่อเข้ามหาวิทยาลัยได้และเรียนจนจบ(สมัยนั้นเรียกอย่างนั้นจริง ๆ) โดยที่มีอรณี (ชื่อตัวละครนางเอก) เพื่อนสาวสนิทคอยให้กำลังใจเรื่อยมา   ทำให้กระแสคู่จิ้น หนุ่ม ศรราม – ปู วิชชุดา(แต่ลาโลกไปซะก่อน)

         นอกจากจะเป็นละครแจ้งเกิดของหนุ่มแล้ว ยังมีการแจ้งเกิดของดาราอย่าง แมน ศุภกิจ ตังทัดสวัสดิ์, เติ้ล ตะวัน จารุจินดา แล้วมีสร้างอีกฉบับถึง 2 ครั้ง คือในปี 2542 ทางช่อง 3 และในปี 2557 ทางช่อง MONO 29  

ละครเรื่อง น้ำใสใจจริง

              ละครน้ำใสใจจริง เป็นเรื่องที่คนยุค 90 ไม่ใครไม่รู้จักเลย หลายคนคงเคยดูกันอยู่เนอะ สร้างจากบทประพันธ์นวนิยาย ที่ไม่ใช่ใครที่ไหนเลย ว.วินิจฉัยกุล นี่เอง มีชื่อเต็มว่า คุณหญิงวินิตา ดิถียนต์ (คนที่เรียนเอกภาษาไทยจะต้องรู้จัก 5555) โดยถ่ายทองเรื่องราวเกี่ยวกับชีวิตนักศึกษามหาวิทยาลัยที่เปิดใหม่รุ่นแรก โดยที่มีตัวละครชื่อจุมพล(โจม), มนสา(ครีม), พัดภูมิ(ทัด/เท็ดดี้) และอ้อมพร(อ้อม) ทั้ง 4 คนก็เป็นหนึ่งในนั้น ซึ่งแต่ละคนก็มีความคิด นิสัย ทัศนคติต่างกันก็ตาม แต่ด้วยความสามัคคี ก็ทำให้ฝาฝันอุปสรรคจนเรียนจบได้   

           นักแสดงนำขอละครเรื่องนี้ไม่ใช่ใครที่ไหนเลยเป็นดาวรุ่งยุค 90 ที่มาแรงในช่วงนั้น เช่น หนุ่ม ศรราม, แคท แคทรียา, เต๋า สมชาย และนัท มีเรีย ทั้ง 4 คนนี้ในปัจจุบันก็ยังคงโลดแล่นในวงการบันเทิง ถึงแม้จะมีคลื่นลูกใหม่มาก็ตาม แต่กาลเวลาก็ทำอะไรพวกเขาและเธอไม่ได้ ยังมีการสร้างอีกหลายฉบับ เช่น ปี2543 ทางช่อง3, ละครเวที ปี2553, ปี 2558 ทางช่อง MONO 29

 6/16 ร้ายบริสุทธิ์

ละครเรื่อง 6/16 ร้ายบริสุทธิ์

                   หลายคนโดยเฉพาะเด็กที่เกิดไม่ทันยังไม่รู้ว่าน้องใหม่ร้ายบริสุทธิ์เวอร์ชั่น ภูผา น้ำขิงที่พากันชื่นชอบ คือเรื่องเดียวกัน กับละครเรื่อง 6/16 ร้ายบริสุทธิ์ โดยที่ละครเรื่องนี้ถือได้ว่าเป็นซีรี่ส์แนววัยรุ่นในยุคแรก ๆ ของประเทศไทยเลยก็ว่าได้ ที่มีการแต่แผ่ปัญหาของวัยรุ่นไทย   ออกกาศครั้งแรกเมื่อปี 2539 – 2540 ทางช่อง 3 โดยจะเป็นเรื่องเรื่องราวเกี่ยวกับนักเรียนโรงเรียนศาสตราวิทย์ ห้องเรียนชั้น ม.6/16 จึงเป็นที่มาของชื่อละครเรื่องนี้นั่นเอง ต่อเมื่อนักเรียนเหล่านั่นสอบเอ็นทรานซ์เข้ามหาวิทยาลัยได้ จึงเป็นผลให้ในปี 2541 มีการเปลี่ยนชื่อเรื่องเป็น “ น้องใหม่ร้ายบริสุทธิ์ ” จนถึงปี 2561ในตอนอวสาน นักแสดงในละครเรื่องนี้ที่ได้แจ้งเกิดและโลดแล่นในวงการบันเทิง อาทิ  เขตต์ ฐานทัพ, อ้น สราวุฒิ, กี้ แทนคุณ พูดได้อย่างเต็มปากว่าเป็นละครซีรี่ส์ของไทยที่ลากยาวในการออกอากาศถึง 20 ปี แทบจะลงกินเนสบุ๊คได้เลยนะ

ทอฝันกับมาวิน

ละครทอฝันกับมาวิน

                  ปิดท้ายกับละครโทรทัศน์แนวชีวิตวัยรุ่น เรื่อง “ ทอฝันกับมาวิน ” ได้ออกอากาศครั้งแรกทางช่อง 5 เมื่อปี 2539 เป็นเรื่องราวของมาวิน เด็กที่มีความฝัน แต่ไม่สมหวังเนื่องจากการบงการของพ่อ แต่เขาได้พบกับทอฝันนักแสดงชมรมละครเวทีของมหาวิทยาลัย ที่จะช่วยสานฝันของเขา ซึ่งก็ทำให้ทั้งคู่ได้ลงเอยกัน นอกจากจะมีการนำเสนอชีวิตนิสิตนักศึกษาแล้ว

โดยมีการสอดแรกความเหลื่อมล้ำในสังคมไทยอีกด้วยที่เป็นเรื้อรังมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งละครเรื่องนี้ได้แจ้งเกิดดาราใหญ่อย่าง อ้อม พิยดา และ ฟลุค เกริกพล  

                 รู้สึกอย่างไรบ้างครับสำหรับละครแนววัยรุ่นยุค 90 ผมคิดว่าหลายคนได้หวนคะนึงอย่างเต็มที่ บางคนอาจจะกลับไปดูก็มีเลยนะครับ ผู้เขียนเองก็ติดเหมือนกันนะครับละครในช่วงนั้น ไม่ใช่ว่าตัวเองจะเกิดทันอะไรหรอก เห็นบ้านเมืองแล้วต่างกันกับยุคนี้ลิบลับเลย

แนะนำบทความที่น่าสนใจ

เจ้าเหมียวหรือแมว ที่แสนจะน่ารักสำหรับคนที่พบเห็น ความจริงแล้วเป็นสัตว์ที่ค่อนข้างอินดี้ และดื้อไม่เบาเลย ทั้งนี้อาจจะเป็นเพราะว่าแมวเป็นสัตว์ที่รักอิสระ ไม่ชอบให้ใครมากำหนดกะเกณฑ์ ถ้าเราไม่ฝึกให้ดีตั้งแต่เด็ก ๆ น้องแมวของเราอาจจะโตไปเป็นแมวที่ก้าวร้าว และฝึกได้อยาก สำหรับใครที่กำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับการฝึกน้องแมวอยู่ ตาม homeacat.com ไปดูเคล็ดลับ 5 เคล็ดลับฝึกน้องแมวให้เชื่องดังใจ พร้อมกันเลยจ้า

เริ่มด้วยการฝึกน้องแมว ให้ชินกับคน
5 เคล็ดลับฝึกน้องแมวให้เชื่องดังใจ